Nằm ở vị trí trung tâm của xã, ngay cạnh đường liên thôn trên địa bàn xóm Đông Tiến, xã Tân Quang trường TH&THCS Tân Quang có một vị trí lý tưởng, phía trước là trụ sở UBND xã, phía sau là cánh đồng trải rộng thẳng tắp, khuôn viên nhà trường khang trang rộng rãi, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, giao lưu văn hóa, khoa học của nhà trường với các vùng lân cận. Trường được thành lập vào ngày 01/07/2018 theo quyết định số 594/QĐ – UB của UBND tỉnh Thái Nguyên, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân các xóm của xã Tân Quang

Ngay sau đó, vào ngày 04 thánh 9 năm 2018 trường đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập trườngvà khai giảng năm học đầu tiên – năm học 2018 -2019 với 365 học sinh ở 15 lớp từ lớp 1 đến lớp 9; 25 CBGVNV trong đó có 22 thầy cô giáo, 02 cán bộ quản lý và 01 nhân viên kế toán. "Vạn sự khởi đầu nan", vượt qua nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, về đội ngũ của buổi đầu xây dựng, trường TH&THCS Tân Quang bước đầu đi vào hoạt động với quyết tâm của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học và đưa trường TH&THCS Tân Quang trở thành ngôi trường liên cấp đầu tiên trong thành phố có chất lượng cao và là địa chỉ đáng tin cậy để các phụ huynh yên tâm gửi gắm con em vào học nơi đây.

.